A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những Điều Quan Trọng Nên Dạy Trẻ Vào Dịp Tết 2022

Những Điều Quan Trọng Nên Dạy Trẻ Vào Dịp Tết 2022

Dạy cho trẻ biết về ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán là ngày lễ cổ truyền quan trọng của Việt Nam. Khác với các ngày lễ thông thường, Tết là dịp các thành viên sum vầy và cùng nhau chia sẻ những khoảnh khắc tuyệt vời trong năm. 

Tết Nguyên Đán không chỉ là thời khắc chuyển giao giữa đất trời mà còn là dịp để gia đình đoàn tụ, cùng nhau đón Tết.
Tết Nguyên Đán không chỉ là thời khắc chuyển giao giữa đất trời mà còn là dịp để gia đình đoàn tụ, cùng nhau đón Tết.

Trong suy nghĩ ngây thơ của trẻ, Tết là những ngày nghỉ dài để được vui chơi, được nhận quà, được ông bà, cha mẹ lì xì. Vì vậy, cha mẹ cần dạy con hiểu ý nghĩa quan trọng của ngày Tết Nguyên Đán. Hãy nói với trẻ, Tết là một dịp lễ lớn truyền thống của dân tộc Việt Nam, nó mang đậm nét văn hóa phương Đông và tín ngưỡng tôn giáo Việt Nam. Việc dạy trẻ ngày Tết nên lồng ghép ý nghĩa của Tết giúp bé hiểu, thêm yêu quý và trân trọng về truyền thống quý báu của dân tộc. 

Cùng con đi mua đồ, dọn dẹp chuẩn bị cho năm mới

Khi Tết đến, nhà cửa cần được dọn dẹp và trang trí lại để tiễn biệt cái cũ và chào đón những điều mới mẻ. Bạn cùng con đi mua sắm Tết sẽ giúp trẻ có dịp trải nghiệm những điều mới mẻ và không khí náo nhiệt đang diễn ra. Trẻ sẽ học cách nhận diện các món đồ cần thiết cho ngày Tết và bày tỏ chính kiến trong việc lựa chọn đồ.

Việc dạy trẻ ngày Tết về dọn dẹp nhà cửa sẽ giúp trẻ hình thành tính cách biết chia sẻ công việc với mọi người. Đồng thời, trẻ cũng ý thức được việc giữ vệ sinh và sắp xếp đồ đạc ngăn nắp hơn. 

Cùng con chuẩn bị quà cho mọi người trong gia đình

Một trong những điều nên dạy trẻ ngày Tết chính là dạy con chuẩn bị quà cho các thành viên trong nhà. Bởi việc tặng quà là một trong những cách bày tỏ lòng biết ơn và tình yêu thương dành cho những người thân trong gia đình. 

Khi trẻ cùng ba mẹ chuẩn bị quà, trẻ cũng học cách nhận biết và tôn trọng sở thích của mọi người. Ngoài ra, đây cũng là cách để con trẻ học thể hiện tình cảm và có đức tính sẻ chia.

Ngoài ra, năm nay trẻ cũng có thể đổi mới quà tặng cho bố mẹ và ông bà bằng những màn ảo thuật thật thú vị.

Dạy trẻ nói lời chúc Tết

Chúc Tết là một trong những nét văn hóa cần được duy trì trong mỗi dịp xuân về. Dạy trẻ trong ngày Tết nói những lời hay ý đẹp sẽ giúp lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến những người xung quanh.

Cha mẹ nên bắt đầu dạy trẻ những câu chúc Tết ngắn, đơn giản để trẻ dễ nhớ và thuộc lâu hơn. Điều này cũng giúp con bạn rèn luyện và phát huy năng lực tư duy ngôn ngữ. Vì thế khi dạy con ngày Tết, bạn đừng bỏ qua dạy trẻ biết nói lời chúc Tết thật hay nhé

Dạy bé cách nhận lì xì ngày Tết

Một điểm không thể xem nhẹ trong những điều quan trọng nên dạy trẻ ngày Tết chính là dạy bé cách nhận tiền lì xì (tiền mừng tuổi). Sau những lời chúc Tết, người lớn thường dành tặng cho trẻ bao lì xì nhỏ. Trẻ luôn thích thú và rất háo hức trong vấn đề này. Nhưng nếu bạn không dạy trẻ biết ứng xử sẽ tạo nên các tình huống ngượng ngùng không đáng có.

Để Tết trọn vẹn ba mẹ hãy dạy trẻ ngày Tết về phong tục lì xì và dạy trẻ cách cư xử đúng mực khi nhận bao lì xì từ người lớn.
Để Tết trọn vẹn ba mẹ hãy dạy trẻ ngày Tết về phong tục lì xì và dạy trẻ cách cư xử đúng mực khi nhận bao lì xì từ người lớn.

Bạn cần dạy trẻ biết nói cảm ơn và nhận tiền bằng hai tay. Bé cũng không nên mở bao lì xì trước mặt người cho và không được bàn tán về số tiền nhận được. Đặc biệt, bạn nên cho con biết ý nghĩa của tiền mừng tuổi để trẻ biết quý trọng và cư xử đúng mực. 

Kể cho trẻ nghe ý nghĩa về các món ăn truyền thống ngày Tết

Ngày Tết thường có các món ăn đặc trưng như: bánh chưng, bánh Tết, thịt kho tàu, dưa kiệu,…Mỗi món ăn đều có nguồn gốc và ý nghĩa đặc biệt. Bạn hãy kể cho bé nghe về sự tích món ăn để con có thêm kiến thức. Nhờ đó, trẻ sẽ học hỏi thêm nhiều điều thú vị. Những câu chuyện kể sinh động sẽ giúp trẻ tiếp thu và hợp tác hơn trong những điều mà bạn dạy trẻ vào ngày Tết.

Kể cho bé nghe ý nghĩa các món ăn truyền thống Tết sẽ giúp trẻ hiểu ý nghĩa của ngày Tết cũng như truyền thống văn hóa của dân tộc.
Kể cho bé nghe ý nghĩa các món ăn truyền thống Tết sẽ giúp trẻ hiểu ý nghĩa của ngày Tết cũng như truyền thống văn hóa của dân tộc.

Dạy bé ứng xử lúc ăn uống

Ăn uống đúng cách chính là điều bạn nên lưu ý trong số những việc dạy trẻ vào ngày Tết. Trẻ nên biết mời người lớn ăn trước. Khi ăn phải từ tốn, không nên lựa chọn hay gắp riêng cho mình những món ngon. Bạn cũng cần dạy con cách cầm đũa, muỗng để không làm vương đổ thức ăn ra ngoài. 

Sau bữa ăn, trẻ nên biết cách dọn chén đũa ngay ngắn và kéo ghế vào vị trí cũ. Những điều tưởng như đơn giản này nếu không được chú trọng sẽ vô tình hình thành thói quen xấu và rất khó sửa đổi.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 75
Tháng 11 : 3.921