A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm thế nào để dự phòng hậu Covid-19 cho trẻ?

Tỷ lệ trẻ em có các triệu chứng dai dẳng sau mắc Covid-19 khá dao động, tùy theo nghiên cứu ở các quốc gia, lứa tuổi, quần thể cũng như cách xác định thời gian xuất hiện triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng hay gặp của hậu Covid-19 ở trẻ em cũng đa dạng và thay đổi, tỷ lệ mắc cũng khác nhau

Do đó, hiện nay con số chính xác tỷ lệ mắc hậu Covid-19 ở trẻ em chưa rõ.

Một vấn đề rất được cha mẹ quan tâm là có dự đoán được một trẻ mắc Covid-19 cấp tính sẽ bị mắc hậu Covid-19 hay không, nếu xuất hiện thì triệu chứng và mức độ thế nào. Tuy nhiên, chúng ta chưa có yếu tố đặc hiệu nào giúp tiên đoán trẻ sẽ bị hậu Covid-19 sau mắc cấp tính. Một trẻ mắc Covid-19 với mức độ nhẹ cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu của hậu Covid-19.

Tuy nhiên, nếu một trẻ mắc Covid-19 cấp tính nguy kịch cần thở máy hoặc chăm sóc ở các đơn vị hồi sức tích cực, bé sẽ dễ bị mắc các triệu chứng như mệt mỏi, yếu cơ… Đây là những triệu chứng hay gặp ở người đã phải điều trị hồi sức.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy trẻ béo phì, có tiền sử các bệnh dị ứng, các bệnh lý mạn tính, trẻ trên 5 tuổi có nguy cơ xuất hiện các triệu chứng của hậu Covid-19 cao hơn các nhóm trẻ khác.

Do chưa tìm ra được nguyên nhân rõ ràng của hậu Covid-19, chúng ta chưa có bất kỳ biện pháp vật lý, thuốc hay thực phẩm nào giúp ngăn chặn việc xuất hiện hậu Covid-19.

Phương pháp duy nhất giúp không xuất hiện hậu Covid-19 là dự phòng nhiễm SARS-CoV-2 cho trẻ bằng các biện pháp phòng bệnh thích hợp và tiêm vaccine Covid-19 khi có chỉ định.

Khi trẻ mắc Covid-19, cha mẹ cần theo dõi, chăm sóc trẻ theo đúng hướng dẫn của nhân viên y tế và đưa bé tới khám, điều trị tại cơ sở y tế kịp thời. Khi thấy trẻ xuất hiện các triệu chứng bất thường sau mắc Covid-19, cha mẹ có thể đưa con đến khám hậu Covid-19 để được điều trị kịp thời.


Tác giả: Mn Yên Hòa
Nguồn:truong-mn-yen-hoa.caugiay.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Tháng 12 : 1.547