A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LỢI ÍCH CỦA VIỆC TIÊM CHỦNG VẮC XIN PHÒNG COVID – 19 CHO TRẺ TỪ 5 ĐẾN DƯỚI 12 TUỔI

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em, nhất là trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi có ý nghĩa rất quan trọng, giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ, giảm nguy cơ bệnh nặng khi mắc COVID-19. Giảm lây nhiễm cho những người trong gia đình, đặc biệt là người có bệnh nền và nhóm nguy cơ cao.

Nhằm tiến tới sống chung an toàn với COVID-19 trong dài hạn, các quốc gia đang đẩy mạnh chiến lược bảo vệ trẻ em trước các biến thể của vi rút SARS-CoV-2 bằng cách tiêm vắc xin phòng COVID-19, đặc biệt là cho trẻ dưới 12 tuổi. Theo Bộ Y tế, hiện nay có 53 quốc gia đã và đang tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ ở nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi.

             Việc tiêm chủng này có ý nghĩa rất lớn, hạn chế lây nhiễm và giảm đi được lây nhiễm cho những người trong gia đình, đặc biệt là những người có nguy cơ cao, chống chỉ định tiêm chủng và những trẻ chưa đến tuổi tiêm chủng. Và khi được tiêm chủng, trẻ cũng sẽ tự tin hơn khi tham gia các hoạt động khác.
Hiện tại có 2 loại vắc xin phòng COVID-19 đã được Bộ Y tế phê duyệt đưa vào tiêm chủng cho trẻ ở độ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

           Loại thứ nhất là vắc xin Pfizer, sử dụng cho nhóm từ 5 đến dưới 12 tuổi. Liều tiêm là 0,2ml; tiêm bắp. Lịch tiêm: 2 mũi, cách nhau 4 tuần. Để tránh nhầm lẫn với vắc xin dùng cho người lớn, lọ vắc xin Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi có nắp màu cam.
         Loại thứ hai là vắc xin Moderna, được sử dụng cho nhóm từ 6 đến dưới 12 tuổi, cùng loại vắc xin sử dụng cho người lớn. Tuy nhiên, liều tiêm cho trẻ em là 0,25ml (bằng 1/2 liều cơ bản sử dụng cho người lớn); tiêm bắp. Lịch tiêm cũng gồm 2 mũi, cách nhau 4 tuần.
    Để đảm bảo an toàn khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ nhất là khi trẻ đã mắc COVID-19 trước đó, căn cứ vào các bằng chứng khoa học cũng như kinh nghiệm công bố của các quốc gia đã triển khai tiêm cho trẻ em, Hội đồng chuyên môn tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã đồng thuận quy định thời gian tối thiểu để tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi đã mắc sau 3 tháng.

Vì vậy, việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho số trẻ đã mắc được thực hiện sau 3 tháng khỏi COVID-19 sẽ triển khai tiêm vào tháng 7-8/2022.
Ngành y tế đã và đang phối hợp cùng các ngành liên quan, các địa phương để nỗ lực triển khai chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em chu đáo, "tiêm đến đâu, an toàn đến đó".

Các bậc cha mẹ hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch trong chương trình tiêm chủng thường xuyên và các chiến dịch tiêm chủng bởi tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng.
          Mỗi trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ, đúng lịch, sẽ bảo vệ bản thân trẻ; góp phần bảo vệ cộng đồng. Cùng cả nước thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.


Tác giả: Trường Mầm Non Yên Hòa
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Tháng 12 : 1.547